Đời Sống Của Anh Em Chủng Sinh Các Lớp Tiền Chủng Viện Tại Toà Giám Mục Nha Trang

Đời Sống Của Anh Em Chủng Sinh Các Lớp Tiền Chủng Viện Tại Toà Giám Mục Đời Sống Của Anh Em Chủng Sinh Các Lớp Tiền Chủng Viện Tại Toà Giám Mục  Nha Trang

Quốc Đạt


Theo lời gợi ý của anh Minh. Em xin được chia sẻ một chút xíu về đời sống của anh em chủng sinh các lớp Tiền Chủng Viện tại Toà Giám Mục Nha Trang.

Bắt đầu từ niên khoá 2007 – 2008, các Đức Cha địa phận cũng như Các Cha Đặc Trách Về Ơn Gọi đã lập ra các lớp TCV để đào tạo và huấn luyện chủng sinh trước khi vào Đại Chủng Viện. Hiện nay, trong Giáo xứ có em và Long đang tu học theo diện này. Các lớp TCV sẽ được đào tạo và huấn luyện trong 3 năm. Việc đào tạo chủ yếu tập trung phát triển các kỹ năng anh văn với 16 tiết/ tuần. Ngoài ra, chúng em còn được học thêm các môn nhân bản, giáo lý‎, lịch sử cứu độ …
Mỗi thứ ba đầu tuần, Cha Đặc Trách sẽ có giờ huấn đức và có một vài nhắc nhở cho tất cả chủng sinh. Hằng tháng, chúng em có một giờ tĩnh tâm chung với anh em Chủng Sinh Ngoại Trú ( Giáo xứ mình có anh Duy và anh Khải).
Chương trình sinh hoạt và các ngày nghỉ lễ của chúng em tương đối giống với chương trình của ĐCV Sao Biển. Chúng em có phần may mắn hơn các thầy là chúng em ở rất gần biển. Một phần có thể tận hưởng được không khí mát mẻ từ biển và mỗi buổi chiều đều có thể ra biển chơi thể thao, tắm biển … rất có ích cho sức khoẻ và còn khỏi bị căng thẳng sau các giờ học nữa.
Vì sống ở trong TGM, chúng em luôn có được sự quan tâm của qu‎ý Đức Cha, qu‎ý Cha và các thầy rất nhiều, luôn tạo điều kiện tốt nhất cho chúng em sinh hoạt và học tập. Đặc biệt, cộng đoàn Emmanuel của các soeur KTĐM cũng đã giúp đỡ chúng em rất nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Do đó, dù chúng em sống xa nhà nhưng cũng tìm thấy nơi đây sự quan tâm, gần gũi và ấm áp như những người cha người mẹ trong gia đình vậy.
Đặc biệt, trong các dịp lễ lớn như lễ Giáng Sinh, Phục Sinh … Cha Đặc Trách cho phép chúng em tổ chức các buổi văn nghệ và các giải thể thao để tăng thêm tình đoàn kết hơn trong anh em chủng sinh và có thêm niềm vui trong cuộc sống.
Mặc dù em và Long không có nhiều người quen ở Nha Trang nhưng chúng em vẫn luôn được sự quan tâm và động viên của anh chị em tu sĩ xứ nhà. Chúng em vẫn thường gặp Sr Đan Phúc, Sr Mai Phúc, Sr Nhật Quỳ, Thầy Lâm … đến thăm hỏi chúng em khi các Thầy các Soeur có thời gian rảnh.
Qua những chia sẻ này, chúng em rất mong nhận được sự động viên cũng như sự hiệp thông trong lời cầu nguyện của Qu‎ý Cha, Qu‎ý Soeur, Qu‎ý Thầy cũng tất cả các anh chị em trong gia đình Giáo xứ Vinh Trang thân yêu, để chúng em ngày một thăng tiến hơn trên con đường bước theo ơn gọi mà chúng em đang theo đuổi.

Quốc Đạt

Hình ảnh lấy từ trang web : Giáo Phận Nha Trang


Lớp Tập Tu B – TGM (năm I)


Lớp P – Chủng Sinh Ngoại Trú (Năm IV)

Publicités

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s