Chúa Nhật 15 Thường Niên

Chúa Nhật 15 Thường Niên
Mc 6:7-13

Có một giáo viên nọ được biết đến như là một người luôn gieo mầm sợ hãi trong lòng các học sinh của mình. Cô là một người hết sức nghiêm khắc, ưa bắt bẻ vô lý, và hay nói năng rất khó nghe.

Điều đó chẳng giúp được gì cho cô ngoài việc thủ đắc một vai ác trong phim. Một lần, trong khi đang giảng bài, cô bắt quả tang một học sinh đang giả đóng một bộ mặt khôi hài. Trước mặt các học sinh khác, cô quở trách cậu học trò ngỗ nghịch này, cô nói, “Mẹ của cô đã từng cảnh báo rằng nếu mà mình giả đóng bộ mặt khôi hài và một cơn gió thổi vào mặt lúc đó thì bộ mặt ấy sẽ trở thành vĩnh viễn.” Cậu học trò bình luận tức khắc, “Vâng thưa cô, ít nhất là cô không thể phàn nàn là cô đã không được cảnh báo trước.”
Có nhiều người làm cho ta có cảm giác sợ. Trước mặt họ, chúng ta luôn phải cẩn thận, đắn đo suy nghĩ, nếu không muốn làm họ nổi giận. Chúng ta nhìn họ như những người có thế lực. Hôm nay, Chúa Giêsu sai các môn đệ ra đi. Họ ra đi để làm những công việc kỳ diệu để công bố Nước Trời đã gần đến. Điều kỳ lạ ở đây là Thánh Sử đã dùng từ “uy quyền” (authority) chứ không dùng từ “thế lực” (power) (xem câu 7). Vậy đâu là sự khác nhau giữa “uy quyền” và “thế lực”? (between authority and power) GK Chesterton đã từng nói, “Nếu một con tê giác chạy vào căn phòng này, chắc chắn nó có thế lực trên tôi, nhưng nó không có uy quyền gì trên tôi cả.” Quyền thế là một thế lực có được từ bên ngoài. Uy quyền là một thế lực phát xuất từ nội tại. Một nhà độc tài thì có thế lực trên người dân của mình, nhưng ông ta không hề có chút uy quyền nào trên họ. Thế lực làm cho sợ hãi. Sợ hãi về thế lực của một người nào đó là điều mà người dân phải chịu bởi họ phải chịu như vậy. Nhưng một khi ông ta chẳng còn quyền thế nữa thì ông ta mất hết tất cả. Ngược lại, uy quyền làm cho người khác nể phục và yêu mến. Sự cảm mến là điều mà người khác dành cho người có uy quyền bởi vì họ muốn như vậy. Cho dù có xảy ra điều gì cho người đó đi chăng nữa, cho dù người đó có còn thực quyền hay không, thì người khác vẫn cứ yêu mến người đó. Thế lực là cái mà ta có thể có được bởi thống trị. Uy quyền có được là do ta gầy dựng và làm phát sinh ra qua việc phục vụ người khác. Và chính Chúa Giêsu là người được miêu tả như Đấng có uy quyền trong Tin Mừng chứ chẳng phải như những người Biệt phái và Pharisêu. Chúa Giêsu là người đã đến để phục vụ chứ chẳng phải để được phục vụ, và chính Ngài đã hiến thân mình làm giá cứu chuộc cho mọi người.
Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu ban cho các môn đệ của Ngài cái “uy quyền” đó để ra đi rao giảng Nước Thiên Chúa. Là những người môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta cũng được ban cho “uy quyền” này. Xin cho “uy quyền” này luôn ở cùng chúng ta.

Du Khách
Chuyển ngữ Our New Boss is Love (Ông chủ mới của chúng ta là Tình Yêu) của Linh Mục Joel O. Jason

Publicités

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s