Thứ 3 Tuần 15 Mùa Thường Niên

Thứ 3 Tuần 15 Mùa Thường Niên
Mathêu 11:20-24

Hôm nay Đức Giêsu quở trách những thành không chịu hối cải là Chorazin và Bethsaida. Điều gây ấn tượng mạnh mẽ nơi tôi trong bài Tin Mừng là việc Đức Giêsu nói nếu những việc phi thường mà Ngài đã làm trong những thành này mà đã được làm ở các thành Sidon và Tyre thì họ đã hối cải. Có lẽ hai thành Chorazin và Bethsaida đã bị kết án không phải bởi vì họ đã quá hủ hóa. Nhưng có lẽ bởi vì họ nghĩ rằng vẫn còn nhiều thì giờ. Và bởi vì họ nghĩ rằng còn nhiều thì giờ nên họ chần chừ, tự mãn nơi chính bản thân họ. Tuy nhiên, sự tự mãn của họ đã lên tới mức họ trở nên bướng bỉnh.
Vâng, trong Tin Mừng, sự nhẫn nại của Thiên Chúa đối với tội nhân thường xuyên được đề cập đến. Trong Tin Mừng của Thánh Sử Luca, Thiên Chúa còn được ví như người cha nhân hậu mong chờ đứa con hoang đàng trở về. Vâng, chúng ta được mời gọi tin tưởng vào lòng thương xót và sự nhẫn nại của Thiên Chúa đối với những lỗi lầm của mình. Nhưng tin tưởng không có nghĩa là lạm dụng. Một khi mà ta lạm dụng tình thương của Thiên Chúa, ta trở nên tự mãn. Và một khi cảm thấy tự mãn, bằng lòng với những gì đang xảy ra, ta trở nên vô trách nhiệm.(*)
Lời quở trách của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay là một lời nhắc nhở cho chúng ta. Có lẽ không phải chúng ta quá sức hủ hoại nên ta cần sám hối. Tuy nhiên, lời nhắc nhở của Chúa là một lời mời gọi để ta trở nên những con người tốt hơn, trở nên những con người có trách nhiệm hơn đối với sự thăng tiến của bản thân, của gia đình và của xã hội. Xin Chúa giúp chúng ta mở lòng ra để nhận ra rằng Chúa đang mong chờ ta đổi mới con người của mình hằng ngày.

Du Khách.
(*) Chuyển ý từ bài suy niệm “A Timely Reminder” của Linh Mục Joel O. Jason

Publicités

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s