cùng sống mầu nhiệm vượt qua và khổ nạn của Chúa Giê-su

Cứ mỗi năm Hội Thánh dành ra thời gian khoảng 40 ngày kể từ ngày thứ tư Lễ Tro tới ngày thứ sáu của tuần Thánh để cộng đoàn Dân Chúa cùng sống mầu nhiệm vượt qua và khổ nạn của Chúa Giê-su, đồng thời sống niềm vui của mầu nhiệm Phục sinh vinh hiển của Ngôi Lời Thiên Chúa làm người. Con số bốn mươi ngày là hình ảnh nổi bậc mà Thánh Kinh nhắc đến nhiều lần. Xin kể đây những lần tiêu biểu nhất : Những trận mưa dữ dội đổ xuống làm xảy ra trận lụt hồng thủy kinh hoàng, kéo dài trong 40 đêm ngày. Sau đó ông Noê phải đợi đến 40 đêm ngày sau mới ra được khỏi tàu. Bốn mươi ngày ông Môisê ở trên núi Sinai để nhận lãnh mười điều răn của Thiên Chúa. Bốn mươi năm dân Hibri phải sống trong sa mạc hoang vu trước khi đặt chân vào miền đất Thiên Chúa đã hứa ban cho cha ông họ là Abraham, Isaac và Giacob. Bốn mươi ngày đêm Chúa Giêsu ăn chay và cầu nguyện trong hoang mạc trước khi ra đi rao giảng Tin Mừng Vương Quốc của Thiên Chúa. Con số bốn mươi hiểu là 40 tuần kể từ ngày thụ thai cho đến lúc sinh ra đời của một hài nhi. Bốn mươi tuần mà con người được Thiên Chúa « nặn đúc » nên hình hài và ban cho một sức sống, một hơi thở thần linh giống hình ảnh Thiên Chúa.

Bốn mươi ngày dù không nhiều, nhưng cũng đủ nói lên tinh thần chay tịnh. Hội Thánh mời gọi mỗi người trở về với chính mình, về với sự thật của con người mình, về với thẳm sâu của con tim để từ nơi đó, như thánh Augustin khẳng định, con người gặp gỡ với Đấng là vị Thầy nội tâm, là Lời Thiên Chúa làm người đang cư ngụ và đang nói với chúng ta. Nơi đó cũng là « đền của Chúa Thánh Thần », nơi Hơi Thở Thần Linh của Thiên Chúa hiện diện, bảo trợ và tăng sức cho chúng ta, nhất là khi chúng ta trở về với Ngài, lắng nghe tiếng nói từ thẳm sâu của Ngài.

Mùa Chay Thánh hơn nữa không phải là thời gian để buồn, để khổ đau, mà chính là thời gian để vui mừng, để nhận ra ơn sủng của Thiên Chúa, nhận ra tình yêu vô biên của Ngài và để sống hiệp thông sâu sắc hơn với Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô.

Vào mùa Chay Thánh này, xin được chia sẻ vài điều về nguyên nhân và ý nghĩa của cuộc tử nạn và sự phục sinh của Chúa Giêsu để từ đó chúng ta cùng suy ngẫm về cuộc đời, ơn gọi và sứ mạng của mỗi người Kitô hữu, người môn đệ của Chúa Giêsu.

Q.M

Bài sau

Publicités

Une réflexion sur “cùng sống mầu nhiệm vượt qua và khổ nạn của Chúa Giê-su

  1. Pingback: I. Tại sao Chúa Giêsu bị tử hình ? « Quang Minh NGUYEN's Blog

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s